Sáng nay, ông Eiji Toyoda, một trong những sáng lập viên của gia đình-Tập đoàn Toyota, đã qua đời ở tuổi 100 sau một cơn đau tim. Ông vừa sinh nhật tuổi 100 cách đây 5 ngày. 

Sự nghiệp: Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Tokyo chuyên ngành kỹ sư, E. Toyoda về làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô Toyota. Đến năm 1945 ông đảm nhiệm chức vụ Giám đốc nhà máy này. Ông đã có 69 năm làm việc ở Tập đoàn.

Công trạng: Ông là cha đẻ của nguyên tắc "Liên tục cải tiến sản xuất và tăng hiệu quả của nó cũng như nguyên tắc luôn tôn trọng con người" làm nên thành công vượt bậc của Toyota trên thế giới.

Điếu văn của Chính phủ Nhật: “Đối với ngành công nghiệp Nhật Bản nói chung, E. Toyoda đã có những đóng góp cực kỳ to lớn. Ông đã giúp Toyota mở rộng ra thị trường Bắc Mỹ và nâng tầm để Toyota trở thành công ty toàn cầu”.

Sáng 17/9, theo thông cáo báo chí của Toyota Motor Corp, ông Eiji Toyoda, một trong những sáng lập viên của gia đình-Tập đoàn Toyota, đã qua đời ở tuổi 100 sau một cơn đau tim.

Ông Eiji Toyoda mới kỷ niệm sinh nhật lần thứ 100 của mình cách đây 5 ngày. Gần như cả cuộc đời ông gắn bó với "đế chế" Toyota, do người em họ Kiichiro Toyoda và cũng là người bạn rất thân của ông thành lập vào năm 1937. Và Toyoda đã có 69 năm làm việc ở Tập đoàn này.

Dưới sự lãnh đạo của ông, Toyota đã vươn ra thị trường thế giới và trở thành một tập đoàn hùng mạnh tại thị trường Mỹ. Chính nhờ ông mà Toyota bắt đầu cho ra đời dòng xe siêu cao cấp Lexus và kiểu động cơ điện-xăng hybrid cũng xuất hiện. Loại động cơ này đang được dùng cho xe Toyota Prius, được đánh giá là đi trước thời đại đúng như tên gọi của nó (theo tiếng Latinh, Prius có nghĩa là "đi trước thời đại") bởi sự ưu việt như tiết kiệm nhiên liệu, giảm lượng khí thải và vận hành êm ái.

Tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Tokyo chuyên ngành kỹ sư, E. Toyoda về làm việc tại nhà máy sản xuất ô tô Toyota. Đến năm 1945 ông đảm nhiệm chức vụ Giám đốc nhà máy này.

Với mục đích học hỏi kinh nghiệm làm ăn của hãng Ford Motor và General Motor cũng như làm quen với phương thức sản xuất đại trà xe ô tô của 2 hãng này, năm 1950 ông đã đi Mỹ. Hơn một tháng rưỡi ở Mỹ ông đã rút ra được nhiều điều bổ ích cho mình và ngược lại ông cũng nhận thấy có những kinh nghiệm sản xuất ở Toyota có thể hữu ích cho ngành công nghiệp ô tô tại đây.

Năm 1967, Eiji Toyoda trở thành Chủ tịch Tập đoàn Toyota và đảm nhiệm chức vụ này suốt 15 năm liền, mức kỷ lục chưa hề được lặp lại cho đến thời điểm này. Từ năm 1982, ông là Chủ tịch Hội đồng Giám đốc của hãng cho đến năm 1994, lúc ông nghỉ hưu. Tuy nhiên, kể cả khi đã nghỉ hưu, ông vẫn luôn gắn bó với Toyota với vai trò là Chủ tịch danh dự và chuyên gia tư vấn danh dự của hãng.

Chính những năm tháng ông làm lãnh đạo, Toyota đã được cả thế giới biết đến. Năm 1960, dòng xe Corolla sản xuất tại Nhật bắt đầu được xuất khẩu sang Mỹ và từ năm 1984, những chiếc xe Toyota đầu tiên chính thức được sản xuất ngay tại nước Mỹ.

Theo các chuyên gia, sở dĩ doanh nghiệp Nhật Bản thành công là nhờ có triết lý của hệ thống Toyota Way mà trong đó luôn chứa đựng nguyên tắc: Liên tục cải tiến sản xuất và tăng hiệu quả của nó cũng như nguyên tắc luôn tôn trọng con người. Cha đẻ của hệ thống này không ai khác chính là E. Toyoda. 

Dưới sự chủ trì của ông, hãng đã mạnh dạn tung ra dòng xe hạng sang và kết quả là những chiếc Lexus sang trọng xuất hiện trên thị truờng. Ngoài ra ông còn trợ giúp đắc lực cho dự án sản xuất động cơ điện-xăng và nhờ đó mà Toyota Prius với loại động cơ hybrid đã trở nên phổ biến nhất thế giới.

Năm 1994, E. Toyoda được ghi danh vào Hall of Fame (Đại sảnh vinh danh) của ngành công nghiệp ô tô Mỹ, nơi mà trước ông, mới chỉ có 1 người Nhật duy nhất được lưu danh là Soichiro Honda. Phát biểu nhân sự kiện này, ông nói: “Đây là khoảnh khắc tuyệt vời trong cuộc đời tôi. Từ năm 1937, ngay từ khi Toyota ra đời, tôi đã được làm những công việc diệu kỳ mà tôi yêu thích. Vì vậy chừng nào còn sức lực, tôi sẽ còn đóng góp vì sự phát triển của ngành công nghiệp ô tô”.

Điếu văn của Chính phủ Nhật trong buổi tiễn đưa ông về cõi vĩnh hằng có đoạn: “Đối với ngành công nghiệp Nhật Bản nói chung, E. Toyoda đã có những đóng góp cực kỳ to lớn. Ông đã giúp Toyota mở rộng ra thị trường Bắc Mỹ và nâng tầm để Toyota trở thành công ty toàn cầu”.

Viết bình luận

Email của bạn sẽ không được công khai. * là trường bắt buộc bạn phải điền.

Sản phẩm nổi bật

Sale 1
Sale 1
0985448048
Tư vấn
Tư vấn
0913215891
Sale 2
Sale 2
0385067494
Sale 3
Sale 3
0969193003
Sale 5
Sale 5
0353710629
Tư vấn
Tư vấn
0466508010
Lên đầu trang